สารกันบูด เป็นอันตรายหรือไม่?

สารกันบูด เป็นอันตรายหรือไม่

สารกันเสีย คือ สารที่ช่วยป้องกันการเน่าเสียของอาหาร โดยทำการยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดการเน่าเสียและเป็นการช่วยยืดอายุการเก็บรักษาอาหาร

แบ่งเป็น 2 ประเภท

  • สารธรรมชาติ เช่น กรดอะซิติกหรือกรดน้ำส้มสายชู เช่น สารสกัดจากส้ม มะนาว เป็นต้น
  • สารสังเคราะห์ เกลือของสารประเภทกรด เช่น เกลือเบนโซเอต เกลือซอร์เบต เกลือไนไตรต์

การใช้วัตถุกันเสียให้เหมาะกับประเภทอาหาร

ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ น้ำผลไม้และน้ำอัดลม

จะใช้สารประเภทกรดและเกลือของกรด เช่น กรดและเกลือเบนโซอิก กรดและเกลือซอร์บิก สามารถละลายน้ำได้ดีและขับออกมาในรูปปัสสาวะได้

ข้อควรระวัง คือ คนที่ตั้งครรภ์และเป็นภูมิแพ้ให้หลีกเลี่ยง

ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์

จะใช้สารประเภทไนเตรตและไนไตรท์ นอกจากจะเป็นสารกันเสียแล้วยังช่วยให้สีแก่ผลิตภัณฑ์ด้วย

ข้อควรระวัง :หลีกเลี่ยงเด็กทารกอายุไม่เกิน 6 เดือน

เส้นก๋วยเตี๋ยว ผักและผลไม้ดอง

จะใช้ซัลไฟต์และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ซึ่งสามารถขับออกจากร่างกายได้

ข้อควรระวัง : ถ้าตกค้างในร่างกายสูง จะขัดขวางการทำงานของโปรตีนและไขมันและทำลายวิตามิน

สารกันเสียไม่ได้เป็นอันตรายหากรับประทานเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสมตามที่กฎหมายระบุไว้ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารเดิมซ้ำๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของสารกันเสียในร่างกาย